Du học Mỹ: Thời điểm và tài chính thích hợp

Du học Mỹ: Thời điểm và tài chính thích hợp

Thời điểm và tài chính thích hợp

1. Thời điểm

Chắc chắn rằng, bắt đầu từ trung học là tốt nhất. Có nhiều yếu tố để nói rằng từ trung học sẽ tốt hơn sau khi xong cấp 3 tại Việt Nam. Ở bậc trung học, bạn dễ dàng hòa nhập với một nền văn hoá mới khác biệt với văn hoá Á đông quê nhà. Bạn sẽ có nhiều networking với học sinh Mỹ hơn, dễ kết bạn, dễ hoà đồng, bình đẳng hơn trong trang phục, xe hơi đi lại và sinh hoạt. Bạn được nói tiếng Anh suốt từ 7:30-15:30g các ngày (không tính time sống với GĐBT bản xứ). Và đặc biệt, giáo dục trung học Mỹ hình thành tính cách “tự do, sáng tạo, coi trong cái tôi” để bạn biết mình muốn gì, chọn nghề gì đúng sở trường để nối tiếp lên ĐH.

 Đương nhiên bạn sẽ “thành thạo” về Mỹ hơn mọi thứ. Và cuối cùng, khả năng thích ứng văn hoá, ngôn ngữ, lối sống, thời tiết, ẩm thực tốt hơn những bạn sang Mỹ sau cấp 3 khi đã thành niên.

Con gái tôi kể: Có vài bạn học trường chuyên ở VN, IELTS 7.5 nhưng sang Mỹ học, nghe và nói rất vất vả năm đầu tiên. Các bạn ấy xếp chung phòng với dân Mỹ/ hoặc nước khác, không quen với văn hoá “yêu” của Mỹ nên luôn bị sốc. Do nghe nói tiếng Anh chưa tốt nên khó kết bạn với SV Mỹ, thành ra chỉ SV Vietnam là tụ lại chơi chung lẫn nhau. Mà SV Vietnam chơi với Vietnam thì thử hỏi sẽ… học hỏi được gì bổ ích khi sống tại Mỹ ?

Rõ ràng đây là điều bất lợi nếu muốn “học hỏi” văn hoá và kết bạn với người bản xứ. Về lý thuyết, khi vừa xong ĐH, kiến thức academy của trường cũng không có gì “quan trọng” với doanh nghiệp. Họ chọn bạn vì tính cách, thái độ, khả năng hoà nhập teamwork của bạn nhiều hơn. Từ đó họ sẽ training cho bạn thêm về chuyên ngành để làm việc tại công ty họ.

Thế nhưng…

Nếu đi du học Mỹ từ bậc trung học thì sẽ TỐN KÉM THÊM TIỀN ? Có thật thế không ?

2. Tài chính

Nhận định trên là không sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Cứ giả sử bạn/ Phụ huynh có hiểu biết (hoặc được tư vấn chuẩn) để bạn chọn một trường ĐH bậc khá (ranking tầm 200-300) thì mức học phí, ăn ở, bảo hiểm, linh tinh với ngành học HOT sẽ tốn khoảng 25,000 – 35,000 đô/ năm là mức có kiểm soát. (Tôi không tính các loại HSSV quá xuất sắc có IELTS 8.0 và SAT 1.400).

Cũng xin đừng tính các loại học bổng ngành học không HOT, không thuộc STEM như: quản trị kinh doanh, quan hệ quốc tế, truyền thông, văn học….Vì những ngành này gần như không thể kiếm job sau khi tốt nghiệp tại Mỹ. Không kiếm job thực tập để có visa OPT 1 năm (ngoài STEM) thì 60-90 ngày sau bạn phải rời Mỹ (hoặc học tiếp ThS). Mang một mớ lý thuyết chuẩn mực quốc tế về để áp dụng vào doanh nghiệp nhỏ và vừa ở VN, bạn sẽ sốc gấp 3 lần sốc so với khi mới vừa sang Mỹ.

Vì vậy, lời khuyên của tôi cho những PH có con đang lớp 11 thì nên cho con du học lớp 12 tại Mỹ theo chương trình du học “trao đổi văn hoá”. Bài toán kinh phí sẽ như sau (hoàn toàn không cần xin học bổng)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CẨM NANG DU HỌC

Tổng hợp các tin tức dành cho các bạn du học sinh, chúng tối rất vui khi được hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn

DURHAM COLLEGE

KHÁM PHÁ SỰ XUẤT SẮC CỦA DURHAM COLLEGE: HỌC VIỆN HÀNG ĐẦU CHO CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO TƯƠNG LAI GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG Chào mừng bạn đến với thế giới sôi động của Durham College, nơi giáo dục, đổi mới

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN